Nhân Sâm và những thông tin cần biết

0
1966
Nhân Sâm và những thông tin cần biết
Nhân Sâm và những thông tin cần biết

Nhân Sâm và những thông tin cần biết

Nhân Sâm là tên gọi chung chỉ các loại thảo dược mà củ và rễ được sử dụng làm phương thuốc từ rất lâu đời tại nhiều nước Á châu, thuộc các chi khác nhau nhưng trọng yếu là nhiều loại thuộc chi Sâm. Rất nhiều loại củ Sâm có hình dáng gần giống hình người, đặc biệt là sâm, vì thế những phương thuốc khác nhau không thuộc chi họ Nhân Sâm nhưng có hình dạng củ tương đồng cũng thường được gọi là Nhân Sâm. Thêm vào đó, Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có công dụng bổ cũng được gọi là Sâm ,Nhân Sâm đất v.v.).
Có nhiều loại Nhân Sâm, để phân biệt thường người ta gọi thêm tên địa phương hoặc màu sắc vào tên gọi:
Thế giới
nhân sâm: được mô tả sớm nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Theo lịch sử y khoa truyền thống của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, sâm được nói đến cũng như một thần dược trong “Thần nông bản thảo” của vua Thần Nông.
Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không nhân sâm, có công dụng bổ tỳ–vị.
Nhân Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và sâm như sau: “Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối chọi với nhân sâm có tính ấm hay nhiệt”. Dùng Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Sâm Siberi, Nhân Sâm Liên Xô
VN

Nhân Sâm và những thông tin cần biết
Nhân Sâm và những thông tin cần biết

Một loại Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được dùng từ rất lâu đời ở Nước Ta, nhưng với nhiều tác dụng khác nhau như:

Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng kết hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. hiện tại dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, đàn bà bạch đới, người cao tuổi tiểu són.
Nhân Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại VN, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên Việt Nam, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Nhân Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Việt Nam, Bình Thuận, Đồng Nai. số dân thường sử dụng làm thuốc bổ.
Nhân Sâm Ngọc Linh còn gọi là Sâm Việt Nam, Sâm Khu Năm, Nhân Sâm trúc mọc stress căng thẳng ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Nhân Sâm nam
công dụng thảo dược

Tại các nước châu Á, nhân sâm được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y: “sâm nhung quế phụ”.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, không độc. Có công dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng vận động, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao về hệ thống bộ não; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp hồi phục sức lực tương tự nhân sâm; làm tăng sự thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của vấn đề không tốt môi trường sống; tác dụng bảo vệ tế bào giúp hồi phục số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; công dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; tác dụng điều hoà hoạt động của tim; công dụng hạ cholesterol máu, chống vữa xơ hệ động mạch; tác dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là đối với Streptococcus gây bệnh viêm họng.
tác dụng: Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng như sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, bình phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thống bộ não tw, điều hoà tim mạch, chống vữa xơ động mạch, giảm đường huyết. Lại có thể dùng làm thuốc trị viêm họng.
Tuy nhiên dược tính và công dụng bổ dưỡng của Sâm còn gây tranh cãi trong giới nguyên cứu phương Tây.

Xem thêm: Vuonsam.vn
– Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc

tag: Nhân Sâm và những thông tin cần biết