Các việc khi đó gặp người. Nhũn não có thể làm trước đó khi ấy xe cấp cứu tới

•             Xem và hỏi người bệnh để biết người bệnh còn tỉnh táo (ý thức thông thường) hay lẫn lộn, lơ mơ hoặc hôn mê (rối loạn thần kinh). Kèm theo Triệu chứng đại tiểu nhân tiện không thể tự chủ chứng tỏ bệnh nhân đã mất tâm lý.

•             nếu như bệnh nhân còn tỉnh: hãy để giúp người dùng nằm yên tĩnh và gọi điện cấp cứu đến để đem người dùng khi chứng bệnh viện lớn vẫn thường uy tín đi về cấp cứu Nhồi máu não.

•             nếu mà bệnh nhân hôn mê: cần xem bệnh nhân đang được thở bình thường, thở nhanh, thở chậm, hay là hoặc đã ngừng thở…, vì cấp cứu hô hấp đây là việc đầu tiên cũng phải làm để cho đảm bảo đủ oxy tiến hành cho tim cho não. nếu như toàn bộ não không đủ oxy quá 3 phút nên dù cho cấp cứu trái tim đập thường cũng không cứu có thể được não, y học gọi điện chính là mất tính mạng, hay chết não.

•             Xem xét nhịp trái tim cùng với huyết áp ngay bây giờ Nếu có thể.

Đặc biệt lưu ý cho túyp người. tổ ấm hoặc là túyp người. chứng kiến người dùng tai biến mạch máu não:

•             người dùng Xuất huyết não được mắc phải một ở trong hai dạng: chảy máu não nguyên do vỡ mạch hoặc là Chứng Đột quỵ do nghẽn mạch. hai bệnh thế này đối nghịch nhau hoàn toàn về nguyên nhân, cơ chế cùng cách điều trị. các bác sỹ chuyên khoa thì cũng không chỉ dựa vào biểu hiện của ngoài để cho xác định chẩn đoán. Vì vậy, vẩn không mạo hiểm tự điều trị tiến hành cho người dùng dù chỉ đây là những động tác như bấm huyệt nhân trung, châm cứu, đánh gió… các tác động đó được thực hiện trầm trọng hơn tình hình căn bệnh của người dùng mà chúng ta vào tình không biết đến.

•             tiến hành hô hấp nhân làm (CPR), Nếu cần phải sử dụng miệng thổi hơi thở khi miệng người dùng (hô hấp miệng-miệng) nếu mà bị bệnh nhân ngừng thở.

•             chưa cố di chuyển đầu, cổ người bệnh, nếu mà tai nạn, đầu hoặc cổ có thể mắc phải gãy hay bị thương. để giúp người bệnh ngay trong tư thế thoải mái. Nới lỏng quần áo.

•             không cho bệnh nhân ăn hay là sử dụng. Tai biến khiến cho người bệnh không ngậm cùng chắc chắn sẽ làm nghẹn.

•             KHÔNG ĐƯỢC sử dụng ax-pi-rin (aspirin). Mặc dù ax-pi-rin có thể làm giảm thiểu huyết khối nếu như tai biến ùn tắc hệ động mạch Thế nhưng cũng đã được gây chảy máu ở trong nếu như chính là tai biến vỡ mạch máu. Nếu bệnh nhân đã uống ax-pi-rin trong ngày, cần phải báo cho bác sỹ cấp cứu.

Các việc khi đó gặp người. Nhũn não có thể làm trước đó khi ấy xe cấp cứu tới
Các việc khi đó gặp người. Nhũn não có thể làm trước đó khi ấy xe cấp cứu tới

•             Thở sâu. Thở chậm cùng với sâu giúp người bệnh bình tĩnh cùng đẩy máu tới não không ít khoảng hơn. để mà người bệnh nằm xuống cùng với nói chuyện với bệnh nhân để mà họ bình tĩnh.

•             Giữ đầu mát và thân ấm. nếu mà vẫn thường đá lạnh, được chấm nhẹ qua đầu bệnh nhân để mà giữ mát. Bọc đá bên trong khăn để giúp không thực hiện việc quá lạnh. Giữ mát đầu để mà giảm phản ứng phù nề khi ấy tai biến cùng với được giúp người bệnh đỡ cảm bị đau đầu. Giữ thân ấm qua áo khoác hay là chăn sẽ cải thiện có thể được nguy cơ co giật (sốc).

•             được liên hệ cho một trung tâm y tế hay là với bác sĩ hệ thần kinh để được thực hiện tư vấn khi mới bắt đầu trước khi đó đưa bệnh nhân đến chứng bệnh viện.

Phòng ngừa

nhiều thông tin y khoa bên chỉ mang tính chất tham khảo và không thực hiện việc thay đến vậy quan điểm chuyên môn. trước khi mà dùng nhiều thông tin này, đề nghị liên hệ và nhận sự thực hiện tư vấn bên những giới chuyên môn chuyên môn.

Tai biến mạch máu não hoàn toàn đã được dự đoán trước, với những cách thức can thiệp kịp lúc chắc chắn sẽ tránh bị xảy ra đột quỵ. Mọi đối tượng ở trên 50 tuổi, cùng với đang có nhân tố nguy cơ đột quỵ nên kiểm tra định kỳ chuyên khoa để mà biết trước đó nguy cơ gần bị đột quỵ cũng như Sau khi: – làm điện trái tim, siêu âm tim để xác định coi đang có mắc phải hẹp van hai lá, rung nhĩ, loạn nhịp đập tim, hòn máu quẩn bên trong trái tim hay là hoặc không thể. – Siêu âm hệ động mạch chủ, hệ động mạch cảnh; siêu âm xuyên sọ để cho tìm mảng xơ cứng hệ động mạch, dày hệ động mạch, hẹp động mạch. – chụp cộng hưởng từ mạch máu não(MRA), úp CT scanner đa lớp cắt dựng mạch máu não hay là che mạch số hóa xóa nền (DSA) để xác định xem có hẹp mạch máu, cộm mạch, dị dạng mạch máu não hay không thực hiện việc.

•             đề phòng cấp 1: kiểm soát các yếu tố nguy cơ; điều chữa huyết áp, kiểm soát đường huyết, lipid máu; bỏ đi phương thuốc lá; uống thuốc kháng đông trọn đời ở nhiều đối tượng bị thấp trái tim hoặc lấy van trái tim nhân tạo tại của trái tim trái. suy nghĩ khả năng sử dụng thuốc kháng đông tại túyp người. xảy ra rung nhĩ tính chất nguy hiểm lâu dài. thực hiện đặt stent hệ động mạch cảnh khi mà hẹp ở trên 75%, hoặc là mổ bóc nội mạc hệ động mạch cảnh, nút coils phình mạch, nút ổ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) để mà tránh nguy cơ Nhũn não hoặc là chảy máu não.

•             Phòng ngừa cấp hai: Tiếp tục kiểm soát nhiều yếu tố nguy cơ. Nếu là tắc mạch máu hoặc là rung nhĩ tính chất nguy hiểm lâu dài, có thể dùng aspirin hay là warfarin. Tiến hành can thiệp mạch hệ thống bộ não khi có hẹp động ở trên 50%, hoặc là dày hệ động mạch não.

•             Công nghệ dự báo chuỗi thời gian qua mạng nơ-ron nhân gây được để cho phép dự báo áp huyết của bệnh nhân bên trong đa số ngày tiếp ở dựa vào cùng số liệu huyết áp bên người bệnh đó bên trong quá khứ.

•             cách đề phòng tốt nhất là lại xuyên tập thể dục, bỏ phương thuốc lá cùng rượu, bia, ăn không ít rau quả, thịt gà và cá, bớt ăn thịt đỏ (heo hay bò) đang có nhiều mỡ động vật. Béo phì là 1 bên trong nhiều nguyên do dẫn đến máu cao vi mạch máu thường hay xảy ra nghẽn Đột nhiên làm đến Nhũn não

Xem thêm: Điều trị bệnh tăng huyết áp